# Tiếng Việt #

Học viện đào tạo hoạt hình quốc tế Sconnect

Expose your talents in animation world

Graphic Designer và cơ hội với nghề hoạt hình

Graphic Designer là nghề mà đang được rất nhiều bạn trẻ có tố chất nghệ thuật và tư duy thiết kế quan tâm tìm ngành học. Graphic Designer cũng là vị trí vô vùng phù hợp khi chuyển sang lĩnh vực hoạt hình. Lý do cụ thể về sự phù hợp đó như thế nào ? Hãy cùng Sconnect Academy tìm hiểu nhé ! 

Graphic Designer và cơ hội với nghề hoạt hình.

Graphic Designer là gì ?

Graphic Designer – tên Tiếng Anh – Graphic Designer (Designer/Chuyên viên thiết kế) là chỉ những người làm công việc thiết kế đồ họa, sử dụng các phần mềm chuyên dụng để thiết kế/sáng tạo nên những sản phẩm/tác phẩm thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.

Công cụ phần mềm đồ họa mà Graphic Designer cần phải biết như: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Indesign, CorelDraw, GIMP, 3Ds Max…và tùy vào lĩnh vực thiết kế họ sẽ cần những phần mềm chuyên dụng bổ trợ khác nhau.

Như vậy Designer cần thành thạo về phần mềm thiết kế và có khiếu thẩm mỹ nghệ thuật để phối các yếu tố hình ảnh, kiểu chữ nhằm tạo ra sản phẩm truyền tải được thông điệp nào đó đến người xem. 

Những loại hình công việc của Graphic Designer như: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Logo – Identity), Thiết kế bao bì và nhãn mác (Packaging & Label), Thiết kế ấn phẩm xuất bản (Book & Magazine), Tiếp thị và thiết kế quảng cáo (Business & Advertising), Thiết kế giao. 

Thiết kế nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp như: thiết kế logo, slogan, phong bì, trang phuc, bàn ghế, văn phòng phẩm… 

Thiết kế bao bì và nhãn mác là sử dụng các phần mềm Adobe, thiết kế hình ảnh đồ họa cho bao bì, nhãn mác của các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp… với sự kết hợp giữa hình ảnh thương hiệu và kiến thức thị giác. 

Thiết kế ấn phẩm xuất bản như: 

Thiết kế bìa sách, dàn trang sách.

 • Thiết kế, trình bày các loại sách tham khảo chuyên môn.
 • Cần am hiểu kiến thức về kỹ thuật in ấn mỹ thuật và vật liệu giấy….

Graphic Designer biết thiết kế nếu chuyển sang ngành hoạt hình sẽ vô cùng phù hợp thậm chí như “diều gặp gió” để thăng hạn bản thân và phát triển sự nghiệp đỉnh cao

Trước tiên hãy cùng  tìm hiểu về ngành hoạt hình một chút nhé ! 

Ngành hoạt hình được đánh giá là nền công nghiệp giải trí tỷ đô của thế giới. Phim hoạt hình ngày nay không bó hẹp ở những bộ phim “cartoon” cho trẻ em như ngày xưa nữa mà còn phát triển mạnh ở thể loại “animation” với các loại phim hoạt hình của các lứa tuổi khác nhau. Công nghệ hoạt hình đa dạng như: Stop motion, 2D, 3D và giờ còn có trí tuệ nhân tạo – công nghệ thực tế ảo được giới trẻ vô vùng thích thú và mong muốn được trải nghiệm. 

Thu nhập ở ngành hoạt hình của thế giới theo market size phân tích cũng cực hấp dẫn. 

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường “ Global Animation & VFX, STRATEGIES, TRENDS & OPPORTUNITIES (2020 – 2025)” của DIGITAL VECTOR, Ngành công nghiệp hoạt hình, VFX và Video Games đang được định giá với mức $264 tỷ đô và các mảng bộ phận của Ngành công nghiệp này đang có sự phát triển bình ồn 2-5% YOY. 

Giá thuê 2D Animator Theo nghiên cứu 2014 của BLS – Cục thống kê lao động của Mỹ

Theo nghiên cứu 2014 của BLS có 67 nghìn nhân sự đang làm việc và dự báo 2024 có thêm 4000 lao động làm việc ở lĩnh vực 2D Animator. Đây là mức tăng trưởng 6% so với ngang bằng với mức tăng trưởng toàn ngành là 7 – 8%. Mức lương trung bình năm của ngành này là $63,970,000. 

Theo sơ đồ thống kê trên, Châu Á đang là Quốc giá đang phát triển về lĩnh vực hoạt hình và đang có nhiều Animator nhất. Đội ngũ nhân lực châu Á khá đông đảo, chăm chỉ và có kỹ năng khéo léo, thẩm mỹ cao. Đồng thời giá thuê nhân lực Châu Á cũng đang rẻ hơn nhiều so với việc thuê nhân lực Châu Âu và Châu Mỹ. 

Các hãng hoạt hình nổi tiếng thế giới phải kể đến như: Pixar, DISNEY (NY)WALT DISNEY ANIMATION CARTOON NETWORK STUDIOS, NICKELODEON ANIMATION STUDIOS, WARNER BROS ANIMATION hội tụ hàng nghìn nhân lực cao cấp trình độ cao về đồ họa hoạt hình. 

Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á, là điểm đến về chuyển dịch nhân sự lĩnh vực công nghệ như: SAM SUNG, LG, OPPO và nhiều lĩnh vực công nghiệp khác. 

Với những chuyển dịch đó, chắc chắn Graphic Designer có “đất diễn” và “đất sống” trong điều kiện hiện tại và tương lai trong lĩnh vực đồ họa hoạt hình.

Graphic Designer biết thiết kế có lợi thế lớn khi chuyển sang lĩnh vực hoạt hình vì: 

Graphic Designer có kiến thức nền tảng về công cụ phần mềm sẽ hỗ trợ rất lớn đối với việc thiết kế nhân vật, tạo stylist cho nhân vật và background đẹp cho diễn hoạt với hình ảnh bắt mắt. Cùng với đó, trong quá trình diễn hoạt hoạt hình, Graphic Designer cũng sẽ biết linh hoạt sử dụng phần mềm phù hợp cho việc hỗ trợ thiết kế, diễn, làm ảnh thumb, avatar, thời trang nhân vật phù hợp và cá tính hơn.

Graphic Designer có trình tư duy cao và khả năng tiếp cận công nghệ nhanh, cảm thụ nghệ thuật sâu sắc nên việc sử dụng phần mềm diễn hoạt, hậu kỳ âm thanh, hậu kỳ video hoạt hình và cho ra những thước phim mượt mà là nằm trong lòng bàn tay. Điều này hiển nhiên vì khi bạn đã có khả năng tiếp cận công nghệ nhanh, giỏi phần mềm thì với các phần mềm mới bạn học cũng không hề khó. Thậm chí biết phối hợp điêu luyện sẽ cho ra những thước phim hoạt hình xịn sò.

Graphic Designer có niềm đam mê mãnh liệt với đồ họa nên khi rẽ sang hoạt hình lại càng giúp họ “bắt sóng cảm xúc” được thỏa sức sáng tạo, thể hiện cá tính, gửi thông điệp nghệ thuật vào các thước phim hoạt hình sâu sắc hơn ! Thực tế cho thấy, các Ông Lớn Ngành Hoạt Hình như Pixer, CNW, Disney… hội tụ hàng nghìn nhân lực đỉnh cao về công nghệ giỏi Graphic Designe. Đó là những siêu anh hùng âm thầm cho ra những phim hoạt hình siêu phẩm cho khán giả thưởng thức. 

4 nghề hấp dẫn nhất giới trẻ hiện nay theo thống kê được là: Lập trình ứng dụng di động, lập trình game, Thiết kế game 3D, Thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D. Và đây cũng là những nghề thu nhập đỉnh, nghề có nhu cầu nhân lực từ thị trường khá nhiều. Graphic Designer càng có kinh nghiệm thì càng có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở. 

Bạn có là Graphic Designer muốn rẽ ngang sang ngành hoạt hình? Đơn giản lắm !

Hãy đăng ký các khóa học hoạt hình dưới đây để trở thành Animator nhanh chóng từ khóa đào tạo hoạt hình ngắn hạn của Sconnect Academy nhé: 

Các khoá học hoạt hình hấp dẫn đang chờ bạn đăng ký ngay đây:

 1. Khóa Hậu kỳ video chuyên nghiệp
 2. Khóa Biên Kịch
 3. Khóa Sáng tạo nội dung và kinh doanh Youtube
 4. Diễn hoạt hoạt hình 2D – 2D Animation
 5. Khóa Diễn hoạt Stop motion đất nặn
 6.  Khóa Diễn hoạt Stop motion Lego
 7. Khóa Thiết kế dựng hình đồ vật 3D cách điệu – 3D Modelling – Program
 8. Khóa Thiết kế dựng hình động vật 3D cách điệu –  3D Modelling – Model Fundamentals
 9. Khóa Thiết kế môi trường 3D cách điệu – 3D Modelling – Stylized Environment
 10. Khóa Thiết kế nhân vật 3D cách điệu – Khoá 3D Modelling – Stylized Characters
 11. Khóa Diễn hoạt hoạt hình 3D – 3D Animation Basics

Đăng ký khoá học ngay tại đây: https://bom.to/dZgPLB

“Sconnect Academy –  Expose your talents in animation world”

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG –  ĐỒNG HÀNH TRỌN ĐỜI CÙNG HỌC VIÊN

Hoàn lại 100% học phí nếu học viên không hài lòng về chất lượng khóa học.

Hướng nghiệp, giới thiệu việc làm tại SCONNECT và các đối tác uy tín.

Được các Mentor bảo hành kiến thức trọn đời: sau khi kết thúc khóa học các bạn vẫn được giảng viên hỗ trợ giải đáp kiến thức ngành nghề.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO HOẠT HÌNH QUỐC TẾ SCONNECT

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Toronto, Ngõ 280 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Fanpage: Sconnect Academy

Website: https://sconnect.edu.vn/

Hotline/Zalo: 0913267287