# Tiếng Việt #

Học viện đào tạo hoạt hình quốc tế Sconnect

Expose your talents in animation world

Nghề hậu kỳ phim làm gì – Kiến thức cho các bạn yêu thích ngành VFX

Khi xem phần giới thiệu hoặc kết thúc bộ phim, sản phẩm giải trí nào đó bạn hay thấy có dòng chữ: Hậu kỳ kèm tên người chịu trách nhiệm. Vậy hậu kỳ là gì ? Hậu kỳ cần có trong những lĩnh vực nào ? Các bước xử lý hậu kỳ cụ thể ra sao ? Hãy cùng Sconnect Academy tìm hiểu về ngành và khóa hậu kỳ phù hợp cho người mới bắt đầu nhé !

Hậu kỳ là gì ?

Hậu kỳ (Post Production) là giai đoạn sản xuất hậu kỳ (phân biệt với Pre Production – tiền kỳ) của các sản phẩm nghe nhìn như phim, MV, nhiếp ảnh, âm nhạc. Ở giai đoạn này, các Editor sẽ ghép và chỉnh sửa những đoạn đã được quay – thu trước đó trở thành sản phẩm hoàn chỉnh theo yêu cầu của nhà sản xuất.Thời gian xử lý hậu kỳ thường mất nhiều thời gian hơn so với thời gian quay/chụp/thu thực tế. Nếu như quay phim chỉ mất 1 ngày nhưng phải mất 3 – 4 ngày để xử lý, chỉnh sửa, chèn âm thanh, meme, cắt ghép, animation, dựng video.

Những lĩnh vực nào cần hậu kỳ ?

Lĩnh vực cần chuyên viên làm xử lý hậu kỳ trong: ngành phim ảnh nói chung, MV ca nhạc, TVC truyền thông quảng cáo. Trong đó, xử lý video cần cả hai mảng: xử lý hình ảnh và âm thanh.

Các công đoạn xử lý hậu kỳ:

Bước 1: Cắt, dựng.

Những cảnh quay/chụp “thô” tiến hành trước đó sẽ được cắt, dựng và chỉnh sửa lại theo ý đồ của Đạo diễn hoặc Nhà sản xuất. Tại bước này, Editor sẽ bổ sung thêm các hiệu ứng, animation cho video để tăng sự sinh động cuốn hút cho khán giả thưởng thức. Những kỹ xảo giúp tạo ra các hình ảnh sáng tạo, hoành tráng, kinh ngạc giúp khán giả phấn khích, trầm trồ khi xem video.

Bước 2: Chỉnh màu (color grading)

Màu sắc góp phần thể hiện nội dung và cảm xúc của nhân vật. Trên thế giới, rất nhiều bộ phim với màu sắc trong từng khung hình rất tuyệt vời, có thể tạo thành một palette màu riêng mang âm hưởng của bộ phim đó. Ví dụ: thế giới ảo: Avatar, Cuộc Sống Nhiệm Màu (Soul), Up (2009 film)…

Bước 3: Thêm âm thanh và lồng tiếng

Sau chỉnh màu là bước thêm âm thanh và lồng tiếng. Nếu thu âm thanh trực tiếp thì phải thêm bước lọc đi tạp âm để âm thanh, lời thoại được rõ ràng nhất (ví dụ tạp âm như tiếng xe cộ, tiếng kêu của chó mèo,…).Khi đã kiểm tra toàn bộ thông tin, hiệu ứng xong, những dòng phụ đề, lời thoại hay credit sẽ được thêm vào đúng vị trí, thời gian. Những bộ phim có hiệu ứng hình ảnh đẹp phải kể đến như: Avengers: Endgame (2019), Avatar – Thế Thân (2009), Frozen (2013), Titanic (1997), King Kong năm 1933… Để có được hiệu ứng kỹ xảo hấp dẫn phải kể đến sự đóng góp thầm lặng của các “anh hùng” hậu kỳ video chuyên nghiệp tại các Studio. Đó là lý do mà tại giải Oscar, có hạng mục giải “Best visual effect” (Giải Oscar cho Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất).

Những phần mềm được sử dụng trong hậu kỳ video và âm thanh:

  • Adobe Premiere Pro, Adobe After Effects: cắt ghép, thêm chuyển cảnh, kỹ xảo, thêm title, text, chèn âm thanh..
  • Adobe Audition: lọc âm thanh, tạp âm (nếu có).
  • Studio one: chỉnh âm thanh
  • Ableton Live: biên tập âm thanh
  • Adobe Lightroom, Davinci Resolve: cắt ghép, chỉnh màu video
  • Adobe Photoshop/ Illustrator: tạo chiếc ảnh thumbnail cho video.

Thu nhập của nghề xử lý hậu kỳ cũng khá hấp dẫn.

Với các bạn có kiến thức, thu nhập khởi điểm từ 12- 15 triệu/tháng. Với các bạn có tay nghề cao, được làm việc các đơn vị có tầm hoặc làm freelance nhưng có nhiều job ổn thu nhập trên 25-30 triệu/tháng không phải là hiếm. Ok ! Trên đây là những kiến thức cơ bản về công việc hậu kỳ và nghề hậu kỳ video. Rất mong rằng là kiến thức chia sẻ hữu ích đến với ngành VFX.

Cơ sở đào tạo hậu kỳ tại Hà Nội chất lương tốt:

Có nhiều cơ sở đào tạo hậu kỳ tại Hà Nội tuy nhiên bạn hãy cân nhắc tìm hiểu thật kỹ về nội dung chương trình, Giảng viên đào tạo, các hoạt động hướng nghiệp đảm bảo để đăng ký tham gia nhé !

Nếu bạn yêu thích công nghệ, muốn trở thành chuyên viên xử lý hậu kỳ chuyên nghiệp, là “anh hùng thầm lặng” của các bộ phim cuốn hút. Hãy đăng ký ngay với Sconnect Academy để được tư vấn lộ trình khóa học hậu kỳ chuyên nghiệp cùng Chuyên Gia thực chiến SCONNECT ! Học viện cung cấp đầy đủ tài liệu, công cụ đào tạo và Học viên được định hướng tư duy xử lý hậu kỳ bài bản cho video.

Sconnect Academy tự tin với đội ngũ đào tạo thực chiến, học đi đôi với hành, là môi trường được nhiều bạn trẻ quan tâm tham gia phát triển năng lực và mở rộng sự nghiệp.

Đăng ký khóa học hậu kỳ tại đây: https://bom.to/dZgPLB

HỌC VIỆN HOẠT HÌNH QUỐC TẾ SCONNECT