# Tiếng Việt #

Học viện đào tạo hoạt hình quốc tế Sconnect

Expose your talents in animation world

Học gì và ở đâu để bước 1 bước vững chắc vào ngành Biên Kịch ?

Ngành Biên Kịch là một ngành vô cùng HOT và vô cùng KHÁT ở các doanh nghiệp phim ảnh và giải trí hiện nay. Thu nhập từ công việc Biên Kịch và nhiều lĩnh vực hoạt động cần Biên Kịch cũng gia tăng khiến tỷ lệ người theo học cũng đông đảo hơn. 

Học gì và ở đâu để theo đuổi đam mê ngành biên kịch
Nhân sự Biên Kịch vô cùng KHÁT ở các công ty phim ảnh giải trí hiện nay – Ảnh Internet

Trước tiên hãy cùng Sconnect Academy tìm hiểu Ngành Biên Kịch sẽ làm gì nào ? 

Có lẽ “Biên kịch là gì?”, “làm biên kịch là làm gì?”, “ngành biên kịch sẽ như thế nào”, “làm sao để trở thành biên kịch hay tham gia vào ngành biên kịch?” chính là những câu hỏi mà bạn nhiều bạn trẻ đang thắc mắc khi tìm hiểu về NGÀNH BIÊN KỊCH tại Việt nam hiện nay.

Khi xem một bộ phim truyền hình hay chiếu rạp hoặc MV ca nhạc thường các bạn sẽ thấy thông tin hiển thị của tác phẩm đó như: Đạo diễn, Nhà sản xuất, Diễn viên, Biên kịch, hậu kỳ âm thanh và hình ảnh…Trong đó, Biên Kịch là người sáng tác ra câu chuyện bằng kịch bản, lựa chọn bối cảnh, xây dựng và lựa chọn hình ảnh nhân vật, ngôn ngữ, phong cách sau đó mới hiện thực thành sản phẩm mà bạn đang được thưởng thức. 

Biên kịch cũng là người đóng góp ý kiến cùng đạo diễn để chỉnh sửa góp ý giúp Kịch bản được hiện thực hóa phù hợp hơn với mục tiêu và mục đích truyền tải đến từng đối tượng khán giả.

Học gì và ở đâu để theo đuổi đam mê ngành biên kịch
Nhà Biên Kịch như “một bác sĩ” bên cạnh Đạo diễn và theo sát đoàn phim trong quá trình khởi chiếu đến kết thúc phim.

Thu nhập và cơ hội của Ngành Biên kịch như thế nào

Thu nhập ngành Biên Kịch ở các công ty giải trí phát hành phim ảnh dao động từ 10 ->20 triệu/tháng. Đối với người thành thục kỹ năng và có kinh nghiệm dầy dặn trong nghề còn có thêm nguồn thu nhập từ bán kịch bản phim truyền hình, kịch bản đặt hàng từ nhà sản xuất, kịch bản cá nhân được chuyển thể thành phim hay viết kịch bản cho các MV ca nhạc, TVC truyền thông quảng cáo, video phim ngắn phát hành trên Youtube…

Trước sự bùng nổ trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, các nền tảng trải nghiệm và giải trí được đa dạng hóa về cả hình thức lẫn nội dung, cộng với sự gia tăng của khán giả/người dùng mạng xã hội theo cấp số nhân, sự xuất hiện của các trào lưu, xu hướng, thông tin được cập nhật với tốc độ chóng mặt nên yêu cầu về sản phẩm giải trí “hay – độc – hấp dẫn” trở thành yếu tố bắt buộc phải có được để chiều lòng khán giả. Điều đó dẫn đến nhu cầu của doanh nghiệp về nhân sự ngành biên kịch/biên tập trẻ vô cùng “KHÁT”.

Thế hệ nhân sự ngành Biên Kịch trẻ những năm trở lại đây đang có lợi thế về cơ hội “chọn việc” rất nhiều. Nếu như hơn 10 năm trước, học biên kịch ra chỉ có thể xin việc hướng đến ngành phim ảnh, truyền hình thì giờ đây nhân lực biên kịch vô cùng khát ở các công ty truyền thông – giải trí đa phương tiện.

Hơn thế nữa, việc ứng dụng các nền tảng truyền thông đa phương tiện vào đa dạng các lĩnh vực khác nhau đòi hỏi các doanh nghiệp phải nâng cấp kỹ năng ngành biên kịch/biên tập và ứng dụng kịch bản vào công việc cho nhân sự của mình.

Học gì và ở đâu để theo đuổi đam mê ngành biên kịch
Thế hệ nhân sự ngành Biên Kịch trẻ những năm trở lại đây đang có lợi thế về cơ hội “chọn việc” rất nhiều


Nếu dành thời gian dạo quanh một vòng thị trường tuyển dụng, có thể thấy nhu cầu tuyển dụng ngành Biên Kịch/Biên tập ở các doanh nghiệp hiện nay vô cùng lớn và đa dạng về lĩnh vực.

Để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng vị trí Biên kịch/Biên tập ý tưởng/Biên tập viên/Biên tập nội dung/Biên tập video… tại Hà Nội và Hồ Chí Minh , Sconnect Academy có tìm kiếm các nhóm công việc liên quan đến biên kịch/biên tập trên các trang việc làm lớn như: https://timviec365.com, vieclam24h.vn, Vietnamwork, Top CV timviecnhanh.com/  … vô cùng đa dạng và nhiều cơ hội cho các bạn trẻ thử sức và “vùng vẫy”. Không đâu xa, tại chính công ty Sconnect hiện nay cũng đang cực kỳ khao khát tìm kiếm cho mình những bạn trẻ có đam mê, mong muốn trở thành biên kịch chuyên nghiệp trong tương lai, sẵn sàng dấn thân vào ngành biên kịch để thỏa mãn ước mơ của bản thân.

Nhìn chung, cơ hội tìm kiếm việc làm cũng như phát triển dành cho các bạn trẻ đam mê ngành biên kịch là không hề nhỏ vì công việc này giờ đây không chỉ còn gói gọn trong các lĩnh vực điện ảnh truyền hình nữa. Nhưng đi kèm với đó cũng là rất nhiều thử thách và yêu cầu cụ thể dành cho các bạn.

Để trở thành một nhà biên kịch chuẩn chỉnh, có kiến thức chuyên sâu và thành thạo nghiệp vụ cần có các yếu tố gì?

Dù cơn “Khát” nhân sự ngành Biên kịch trên thị trường là vô cùng tiềm năng và gia tăng đột biến nhưng các tiêu chí cũng như yêu cầu cụ thể về kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho các cá nhân muốn “dấn thân” lại không hề dễ dàng.

Vậy để có thể bắt đầu bước chân vào Ngành biên kịch cũng như tự tin đứng vững và phát triển, thăng tiến trong lĩnh vực này thì bạn cần chuẩn bị cho mình những gì? Đây cũng chính là băn khoăn và trăn trở của nhiều bạn trẻ đam mê viết lách, văn học và mong muốn biến những tác phẩm của mình thành những kịch bản hấp dẫn.

Hãy cùng Sconnect Academy điểm ra những yêu cầu cơ bản sẽ giúp bạn tự tin vững bước vào Ngành Biên kịch này nhé:

 1. Năng khiếu về tư duy ngôn ngữ: Điều này đòi hỏi ở bạn có kỹ năng về viết lách và có tư duy logic được thể hiện trong văn bản trình bày. Người có tư duy ngôn ngữ tốt linh hoạt trong văn nói và văn viết, vốn từ phong phú, trí nhớ sâu sắc về văn bản và tự tin thể hiện quan điểm cá nhân về các vấn đề tranh luận.
 1. Sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú vô cùng cần thiết ở người làm biên kịch. Điều này là đương nhiên vì không những ở phim ảnh mà còn ở các dự án truyền thông quảng cáo, kịch bản phong phú sáng tạo luôn hấp dẫn khán giả xem và gây phấn khích khi xem. Một kịch bản sáng tạo là yếu tố giúp gia tăng tương tác của người xem với sản phẩm phát hành qua đó cũng tăng nhận diện thương hiệu cho sản phẩm truyền thông. 
 1. Kỹ năng về kể chuyện, nắm chắc kiến thức biên kịch, hiểu biết kiến thức khoa học tâm lý….để xây dựng kịch bản có tính logic và khoa học khiến khán giả phải gật gù “ưng cái bụng” mỗi khi nghe, đọc, xem sản phẩm của bạn. 
 1. Sự nhạy cảm với mọi vấn đề xung quanh: Điều này đỏi hỏi người làm ngành biên kịch cần có sự “nhạy cảm”  về hoàn cảnh xã hội, điều kiện văn hóa, sự biến đổi của thị trường, nhạy cảm với “khẩu vị” của khán giả để đáp ứng xu thế của thời cuộc, sẵn sàng “chế biến được món ăn” mới hấp dẫn cho các đối tượng.
 2. Người làm Ngành Biên Kịch nhất định cần có tính kỷ luật. Điều này vô cùng đúng với yêu cầu của Nhà sản xuất mà bạn hợp tác. Để đảm bảo tác phẩm hoàn thiện đúng “deadline” bạn cần làm việc có kỷ luật về thời gian và hạn chót nghiêm túc với Nhà Sản xuất và Đạo diễn để cùng Ekip hoàn thành đúng tiến độ sản phẩm phát hành. Kỷ luật ở đây còn là kỷ luật bản thân về thái độ nghiêm túc với nghề mình lựa chọn, biết cách làm việc nhóm, tôn trọng trách nhiệm của từng cá nhân trong công việc chung. 
 1. Người làm Ngành Biên Kịch luôn cần thật nhiều trải nghiệm về: Nghe nhiều, quan sát nhiều, xem nhiều, đọc nhiều, viết nhiều, làm nhiều lĩnh vực, biết thêm nhiều môn khoa học tự nhiên và xã hội để trau dồi kiến thức truyền tải vào kịch bản giải trí hấp dẫn, đa dạng, đa chiều và có chiều sâu hơn! 
 1. Làm nhà Biên Kịch bạn cần có đam mê. Đam mê viết, đọc, nghe và xem nhiều sản phẩm để học hỏi, đối chiếu so sánh. Đam mê học tập để không ngừng nâng cao trình độ năng lực bản thân. Đam mê sáng tạo để cho ra nhiều sản phẩm giá trị cho khán giả. Đam mê theo đuổi lý tưởng và tin tưởng vào bản thân thành công tỏa sáng. 
Học gì và ở đâu để theo đuổi đam mê ngành biên kịch
Để có thể bắt đầu bước chân vào Ngành biên kịch cũng như tự tin đứng vững và phát triển, thăng tiến trong lĩnh vực này thì bạn cần chuẩn bị cho mình những gì?

Nắm được những yêu cầu của thị trường về nguồn nhân lực ngành biên kịch vô cùng lớn đó, Học viện Sconnect đã thiết kế khóa học Biên Kịch tổng hợp các nội dung phù hợp cho các bạn trẻ có đam mê viết lách, sáng tác hoặc những nhà Biên Kịch trẻ đang cần một địa chỉ tin cậy để nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. 

Khóa học Biên kịch tại Học viện hoạt hình Quốc tế Sconnect đã và đang là địa chỉ tin cậy của rất nhiều các bạn học viên với mong muốn và đam mê chinh phục ngành Biên kịch cũng như nhu cầu thăng tiến về kỹ năng trong tương lai.

Với nền tảng kinh nghiệm phong phú và phương thức đào tạo chuyên nghiệp, tận tình, “cầm tay chỉ việc” từ các giảng viên thực chiến của học viện, các khóa học viên tại Sconnect Academy đang từng bước chứng minh khả năng của các bạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua đó càng khẳng định thêm chất lượng và uy tín đào tạo của học viện!

Học gì và ở đâu để theo đuổi đam mê ngành biên kịch
Khóa học Biên Kịch tại Sconnect Academy tổng hợp các nội dung phù hợp cho các bạn trẻ có đam mê viết lách, sáng tác hoặc những nhà Biên Kịch trẻ đang cần một địa chỉ tin cậy để nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. 

Giáo trình Khóa học Ngành Biên Kịch được xây dựng bởi Chuyên gia Biên Kịch Phạm Đình Hải và các Chuyên gia Biên Kịch thực chiến đang là Quản lý sản xuất và Tổ trưởng Chuyên môn Biên Kịch của Công ty SCONNECT – Doanh nghiệp Top đầu Việt Nam về phát hành phim hoạt hình và video giải trí tổng hợp trên Youtube. 

Bạn sẽ nhận được cực nhiều giá trị sau khóa học: 

Về kỹ năng kiến thức: 

 • Bạn được làm quen với các Kỹ năng sáng tạo ý tưởng. Các công thức nâng cao năng suất, nghĩ ý tưởng không phụ thuộc vào cảm hứng.
 • Cách viết đưa ý tưởng lên thành một câu chuyện rõ ràng, mạch lạc, chặt chẽ và hấp dẫn.
 • Cách phát triển câu chuyện bằng các phương tiện và tài nguyên đa dạng: Sự kiện, nhân vật, cấu trúc.
 • Phương pháp rà soát kịch bản, biên tập kịch bản và gợi ý phát triển hoặc sửa chữa ý tưởng, kịch bản.
 • Cách tư duy dựa trên phân tích tâm lý khán giả, lấy khán giả làm trung tâm.

Về cơ hội nghề nghiệp và phát triển năng lực: 

 • Có cơ hội được hợp tác và hướng nghiệp với SCONNECT – Công ty Top 1 về sản xuất phim hoạt hình đã đạt 30 NÚT VÀNG, gần 80 NÚT BẠC YOUTUBE. 
 • Nắm giữ giấy chứng nhận mang thương hiệu SCONNECT, có uy tín cực lớn trong giới sáng tạo nội dung Youtube tại Việt Nam và Quốc tế.
 • Thành thạo các phương pháp làm việc của một biên kịch Freelancer, dễ dàng hòa nhập với bất kỳ môi trường hay thể loại biên kịch nào.

Thông tin khóa học Biên Kịch: 

Thời lượng: 18 buổi

Khai giảng: 22/10/2021 

Hình thức: đào tạo online qua Zoom

Nội dung khóa học: https://bom.to/9dusHz

Đăng ký tại: https://bom.to/fYos2z

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO HOẠT HÌNH QUỐC TẾ SCONNECT

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Toronto, Ngõ 280 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Fanpage: Sconnect Academy

Website: https://sconnect.edu.vn/

Hotline/Zalo: 0913267287