# Tiếng Việt #

Học viện đào tạo hoạt hình quốc tế Sconnect

Expose your talents in animation world

1 số phím tắt hữu ích trên phần mềm Autodesk Maya

Với một chương trình phức tạp như Maya, có rất nhiều chức năng mà trừ khi bạn là một chuyên gia về 3D lâu năm mới có thể tự tin thao tác thành thạo.

Maya là một phần mềm đồ họa 3D được sử dụng đễ tạo ra các tương tác 3D trong các bộ phim hoạt hình, kỹ xảo điện và series phim truyền hình, thậm chí còn được sử dụng như một công cụ trong những bức tranh kỹ thuật số (khác với ảnh 3D kết xuất từ mô hình). Minh chứng cho việc này đó là Họa sĩ siêu thực đại chúng Ray Caesar đã dùng Maya để tạo ra những tuyệt tác sáng tạo và kinh ngạc. Với sự kết hợp của 3 hãng phần mềm khác nhau trong lĩnh vực đồ họa: Power Animator từ Alias (Canada), The Advanced Visualizer từ Wavefont (California, Mỹ) và Thomson Digital Image (TDI) từ Explore (Pháp). Autodesk Maya có thể tạo ra những kỹ xảo, nhân vật giả tưởng và giảm thiểu kinh phí một cách tốt nhất cho việc tạo thành một bộ phim với ngôn ngữ tùy biến cao.

Chìa khóa để học một phần mềm phức tạp tiếp cận nó theo các tính năng mà bạn sẽ cần phải dùng liên tục hằng ngày. Chỉ sau khi bạn đã học được các nguyên tắc cơ bản cốt lõi, bạn mới có nền tảng vững vàng để đi sâu hơn với phần mềm.

Mặc dù bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tài liệu để học về Maya, nhưng Sconnect Academy tin rằng “trăm hay không bằng tay quen”, việc học hỏi và thực hành thực tế với chuyên gia tại học viện sẽ là con đường ngắn nhất giúp bạn làm chủ công cụ này. Dưới đây sẽ là những phím tắt cơ bản nhất mà bạn nên biết để có thể bắt đầu làm quen với Autodesk Maya.

1. Phím tắt điều hướng trong Maya

Các lệnh điều hướng là yêu cầu cơ bản nhất để bạn thực hiện các thao tác khác trong Maya. Bạn nên liên tục quay quanh mô hình của bạn và xem nó từ mọi góc độ có thể.
– Alt + RMB + Kéo – Xoay máy ảnh (tumble).
– Alt + LMB + Drag (hoặc Scroll Wheel) – Phóng to / thu nhỏ. Điều này không thực sự “phóng to” ống kính máy ảnh, nhưng thay vào đó di chuyển máy ảnh về phía trước hoặc phía sau trong không gian (như một chiếc dolly).
– Alt + MMB + Kéo – Theo dõi (Di chuyển camera lên, xuống, sang trái hoặc sang phải).
– Phím dài – Nhấn phím cách để chuyển đổi giữa bố cục bốn bảng và một bảng điều khiển

2. Phím tắt Thao tác


Sau khi điều khiển điều hướng, các phím tắt thao tác gần giống như “home-row” cho một người lập mô hình. Q, W, E và R cho phép bạn chuyển đổi giữa các công cụ chọn, dịch, chia tỷ lệ và xoay nhanh chóng và hiệu quả.
Q – Công cụ chọn
W – Dịch (Di chuyển)
E – Xoay
R – Quy mô

3. Phím tắt lệnh của Viewport


Hầu hết các tùy chọn cổng xem của Maya có thể được truy cập từ các phím số. Số 1-3 đối tượng điều khiển làm mịn, trong khi 4-7 điều khiển chế độ hiển thị của Maya:
Sub-D Preview / Smoothing:
1 – Lồng đa giác (làm mịn)
2 – Lồng đa giác + Phân ngành Xem trước
3 – Xem trước phân ngành (làm mịn)
Chế độ hiển thị:
4 – Wireframe
5 – Bóng mờ
6 – Xem trước kết cấu
7 – Xem trước ánh sáng

4. Phím tắt Maya khác

Và cuối cùng, đây là một lựa chọn các công cụ linh tinh bạn nên biết càng sớm càng tốt:
F – Khung đối tượng. Phóng to một đối tượng để nó lấp đầy bảng điều khiển khung nhìn.
G – Lặp lại một lệnh. Thật khó để mô tả cách thức tiện dụng này có thể là với một người chưa thực hiện rất nhiều mô hình, nhưng điều này sẽ là thời gian và thời gian hữu ích.
X – Chụp. Giữ phím X trong khi sử dụng công cụ di chuyển, chia tỷ lệ hoặc xoay sẽ bật tính năng chụp lưới.
Ctrl + Z – Hoàn tác. Rõ ràng, điều này vô cùng hữu ích. Phân bổ bộ nhớ mặc định của Maya cho chức năng Undo bị giới hạn ở mức 50. Điều này nghe có vẻ rất nhiều, nhưng tôi khuyên bạn nên vào Settings / Preferences và thiết lập các bước hoàn tác cho một cái gì đó lớn hơn (như 100, 200, hoặc thậm chí vô hạn.)
Ctrl + G – Đối tượng nhóm.
Ctrl + D – Trùng lặp
Shift + Ctrl + D – Nhân bản đặc biệt.
Ctrl + A – Mở trình chỉnh sửa thuộc tính.

Để sẵn sàng chinh phục công cụ và làm chủ thế giới 3D đầy tiềm năng này thì hay bắt đầu ngay với khóa học Autodesk Maya đang được hỗ trợ Học bổng lên tới 100% học phí tại Sconnect Academy:

Thông tin chi tiết và đăng ký: https://maya.sconnect.edu.vn/

HỌC VIỆN HOẠT HÌNH QUỐC TẾ SCONNECT