# Tiếng Việt #

Học viện đào tạo hoạt hình quốc tế Sconnect

Expose your talents in animation world

Đất sét – chất liệu tuyệt vời cho phim hoạt hình Stop motion

Phim hoạt hình Stop motion được dựng lên bằng cách chụp hình ảnh của các nhân vật theo từng động tác một, sau đó ghép thành một bộ phim. Chuyển từ trạng thái tĩnh (từng tấm ảnh) sang trạng thái động (cảm giác chuyển động khi ghép chúng lại với nhau)

PHẦN 1- CÂU CHUYỆN CỦA ĐẤT SÉT

Loại hình phim hoạt hình Stop Motion có đặc trưng cơ bản nhất là tính handmade.

Các chất liệu xây dựng thành phim hoàn toàn được tạo ra bằng phương pháp thủ công từ đôi tay khéo léo của nghệ nhân làm đạo cụ. Chất liệu của con rối được chọn để thể hiện tính cách của chúng. Chất liệu làm phim stop motion khá đa dạng như: đất sét, silicone, len, lego, giấy,…

Chất liệu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hình và tạo tính cách đặc trưng nhân vật, đặc trưng phim hoạt hình đó là phim hài hay phim hành động.

Ưu điểm của đất sét: Đất sét có tính đàn hồi nên nên rất được chuộng trong sáng tạo đạo cụ diễn hoạt Stop motion. Đất dẻo nên dễ tạo hình nhân vật, tạo biểu cảm cá tính nhân vật với nhiều sắc thái khác nhau. Ngoài ra, đất sét còn được tạo ra cây cối, đồ chơi, đồ gia dụng, cảnh quan phong phú dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân.

Các loại đất sét thường sử dụng trong việc làm đạo cụ Stop motion:

– Đất gốc dầu (Non-dry Clay/ Oil-base Clay) là loại đất không chịu được nhiệt độ cao, không bị khô khi tiếp xúc với không khí và có thể tái sử dụng nhiều lần.

+ Đất sáp cứng: khó nhào bóp, phải dùng dụng cụ để tạo hình .Ưu điểm của loại đất này là khi nguội sản phẩm sẽ cứng và khó bị biến dạng, thích hợp làm các mô hình có nhiều chi tiết nhỏ.

+ Đất sáp mềm dễ tạo hình, dễ kéo dãn, dễ nhào nặn, không bết dính và sản phẩm định hình tốt nhưng dễ biến dạng khi bị tác động lực, dễ bám bẩn, thích hợp cho diễn hoạt.

+ Plasticine – Là loại đất được sử dụng phổ biến trong làm phim Stop-motion do tính chất dễ tạo hình, biến dạng linh hoạt, dễ sửa các đường tiếp nối, ít bám bẩn và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của bàn quay.

– Đất nung (Oven-Baked Clay) Là loại đất khi nung lên ở nhiệt độ cao sản phẩm hoàn thiện sẽ tạo thành một khối rắn + Loại đất nung phổ biến ở Việt Nam là đất sét bùn, đất sét thô hay đất pha dùng trong điêu khắc, nặn tượng và làm gốm sứ truyền thống. Loại đất này cần nung ở lò chuyên dụng với nhiệt độ cao trên 100 độ C thì thành phẩm mới định hình và không bị biến dạng.

+ Đất sét Polymer được làm từ các nguyên liệu tổng hợp gồm bột: PVC, chất làm dẻo, chất kết dính, chất độn, chất bôi trơn và bột màu. Khi nung, PVC dạng bột hóa mềm cùng chất làm dẻo định hình sản phẩm thành một khối rắn

+ Đất tự khô (Air-dry Clay/ Water-base Clay) Là loại đất có thành phần chính là bột và keo cùng một số phụ gia tạo nên hỗn hợp dẻo có thể tạo hình khối và tự khô cứng hoàn toàn khi tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ thường.

Những bộ phim Stop motion bằng đất sét bạn có thể tìm hiểu như: Teen Elements: và Clay Mixer đều thuộc hệ thống kênh Stop motion với khối lượng phát hành cực lớn trên Youtube đang chinh phục hàng triệu trẻ em toàn thế giới. Mỗi một loại đất đều có tính năng, ưu và nhược điểm riêng phù hợp sử dụng trong làm đạo cụ hoạt hình Stop motion.

Do vậy tùy mục đích sử dụng bạn hãy chọn cho mình loại đất phù hợp nhé ! Bạn thích nặn đất, thích tạo hình, thích làm đồ handmade mà chưa có sự nghiệp gắn với đam mê ?

Hãy mạnh dạn đăng ký khóa học hoạt hình Stop motion của Sconnect Academy để được đào tạo bởi Chuyên Gia thực chiến tại Studio Stop motion SCONNECT, có cơ hội làm việc và mở rộng cơ hội công việc theo đam mê nhé !

CLICK ĐĂNG KÝ – CLICK: https://bom.to/dZgPLB

– Expose your talents in animation world

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG – ĐỒNG HÀNH TRỌN ĐỜI CÙNG HỌC VIÊN

– Hoàn lại 100% học phí nếu học viên không hài lòng về chất lượng khóa học.

– Hướng nghiệp, giới thiệu việc làm tại SCONNECT và các đối tác uy tín.

– Được các Mentor bảo hành kiến thức trọn đời: sau khi kết thúc khóa học các bạn vẫn được giảng viên hỗ trợ giải đáp kiến thức ngành nghề.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO HOẠT HÌNH QUỐC TẾ SCONNECT