# Tiếng Việt #

Học viện đào tạo hoạt hình quốc tế Sconnect

Expose your talents in animation world

Sự khác nhau giữa “Cartoon” và “Animation”

Bạn có bao giờ tự hỏi  “Cartoon” và “Animation” cùng có nghĩa là hoạt hình, phim hoạt hình và có sự khác biệt cơ bản nào không ?

Cartoon là đề cập đến bản vẽ dành cho tranh biếm họa, châm biếm hoặc hài hước. Hoặc nó vẽ về một chương trình truyền hình ngắn hay là phim hoạt hình dành cho trẻ em. Phim hoạt hình “Tom và Jerry”, Báo Hồng, Hãy đợi đấy, là ví dụ cụ thể cho loại hình cartoon này. 

Cartoon chủ yếu hướng đến lứa tuổi thiếu nhi và mang tính giải trí, tính châm biếm trong mỗi tập phim.

Animation là kỹ thuật giúp cho đồ họa chuyển động dựa vào ảo ảnh khi bộ phim trình chiếu dưới dạng một chuỗi. Animation cũng có cốt truyện, có nhân vật rõ ràng.


( The lion king (Vua sư tử) – 1994)

Điểm mà cartoon khác animation rõ nhất chính là đối tượng và nội dung. Khán giả của animation không chỉ có duy nhất là trẻ em mà còn là lứa tuổi thanh thiếu niên, kể cả vị thành niên cũng có. Sở dĩ như thế là vì thông điệp và tính nhân văn ở trong mỗi animation.

(Up (Vút bay) – 2009) – Bộ phim về triết lý sống phù hợp với mọi lứa tuổi

Animation sẽ chứa đựng những triết lý sống trải dài theo cốt truyện rõ ràng. Độ dài phim thường là 25 – 45 phút, hoặc có những phim chiếu theo series. Những bộ phim hoạt hình vui nhộn xen lẫn triết lý sống đáng suy ngẫm cho thể loại animation bạn nên xem là: (Up (Vút bay) – 2009), How to train your dragon (Bí kíp luyện rồng) – 2010, The lion king (Vua sư tử) – 1994, Spirited away (Vùng đất linh hồn) – 2001…Chính là những sản phẩm animation đi vào huyền thoại mà được các tín đồ yêu thích hoạt hình luôn nhắc đến.

Animation không chỉ được tạo thành ngoài việc vẽ bằng tay mà còn có sự hỗ trợ của các thiết bị, công cụ hiện đại trên máy tính. Dễ thấy nhất là bạn thường nghe nhắc về animation 2D, 3D hay animation stop motion, hoặc motion graphics.

Về đối tượng được đề cập trong phim:

Animation thường dùng cho chủ đề trưởng thành và nghiêm túc. Còn cartoon thường mô tả các siêu anh hùng, động vật được nhân hóa hoặc những vật bí ẩn.

Về người thực hiện:

Với cartoon thì được tạo từ các nghệ sĩ truyện tranh đối với các bản vẽ hoặc từ animators đối với chương trình tivi hoặc phim ngắn. Về animation thì chỉ được tạo bởi các animators.

Về kinh phí sản xuất cartoon với animation:

Animation khác cartoon cả về mặt kinh phí thực hiện. Bởi lẽ do có sự hỗ trợ của công nghệ đồ họa và các thiết bị hiện đại nên chi phí sản xuất được cắt giảm khá nhiều. Ví dụ phim hoạt hình Sói con Wolfoo 2D của SCONNECT, bộ nhân vật được thiết kế sẵn nên người diễn hoạt chỉ cần tạo biểu cảm hành động và thiết kế trang phục, background…cho câu chuyện. Đó là một trong những lý do mà animation luôn có chi phí thấp hơn cartoon so về mặt bằng chung.

Về phạm vi công việc của người làm cartoon và animation:

Cartoonist ngoài việc làm cartoon còn làm việc trong ngành xuất bản, truyền tải các ý tưởng thông qua phối hợp ngôn từ và hình ảnh. Tức là họ sẽ sử dụng đường nét minh họa cho câu từ khoa trương đễ dẫn dắt vào câu chuyện trong cuộc sống với sự dễ hiểu. Họ làm việc chủ yếu với hình vẽ, câu chữ, bằng góc sáng tạo và sự hài hước.

(Nhân viên diễn hoạt 2D của Công ty SCONNECT)

Ngoài animation thì các animators còn làm trong các lĩnh vực điện ảnh, video games, truyền hình hay quảng cáo. Họ là người thổi hồn vào những điều vô tri trong cuộc sống thực tế bằng việc tạo chuyển động và thay đổi trạng thái của chúng. Đồng thời họ còn làm việc với các mô hình, phần mềm và các bộ phận khác nhau trong khâu sản xuất animation. 

(Bài viết có tham khảo kiến thức nhiều nguồn)

Đến đây thì bạn đã hiểu về “animation” và “cartoon” rồi chứ ? Bạn có muốn gia nhập ngành animation tại SCONNECT để tự tay mình diễn hoạt một bộ phim hoạt hình theo phong cách của mình không ?

Hãy đăng ký các khóa học hoạt hình 2D – 2D animation, 3D animation, Stop motion với Sconnect Academy để trở thành Animators Pro nhé !

Link đăng ký khóa học: ĐĂNG KÝ

BAN TƯ VẤN TUYỂN SINH HỌC VIỆN SCONNECT
Địa chỉ: Tầng 1 Tòa nhà Toronto (BFT Land),  Ngõ 280 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Fanpage: Sconnect Academy
Hotline: 0908437887
Mail: [email protected]