# Tiếng Việt #

Học viện đào tạo hoạt hình quốc tế Sconnect

Expose your talents in animation world

Nên học Thiết kế dựng hình 3D hay diễn hoạt 3D ?

Có nhiều bạn trẻ đam mê đồ họa 3D nhưng chưa biết định hướng mình nên theo học ngành thiết kế dựng hình 3D hay ngành diễn hoạt 3D ? 

Sản phẩm của Học viên Vũ Công Dự lớp Maya K01

Hãy cùng Sconnect Academy tìm hiểu về hai lĩnh vực thiết kế và diễn hoạt nhé ! 

Thuật ngữ “Đồ họa 3D” là từ phổ biến được sử dụng trong giới Designer. 3D là cụm từ viết tắt của 3 – Dimension, có nghĩa là 3 chiều, bao gồm cả chiều sâu. Khi đó, các sản phẩm được thiết kế khi nhìn vào sẽ tạo thị giác và cảm giác cho người xem như được sống trong thế giới thực. 

1. Thiết kế dựng hình 3D

Thiết kế dựng hình 3D là công việc sử dụng các công cụ và phần mềm chuyên về thiết kế 3D để tạo ra các hình ảnh 3D (three – dimensional) về các nhân vật, đồ vật, khung cảnh, môi trường,… và ứng dụng trong một loạt lĩnh vực rộng khắp: từ game, phim ảnh, hoạt hình, quảng cáo đến cơ khí, kiến trúc, xây dựng,…

Sản phẩm của Học viên Nguyễn Quốc Huy Hoàng – Lớp Maya K01

 Quá trình thiết kế dựng hình 3D bao gồm các bước như sau: 

  • Thiết kế dựng hình đồ vật 3D cách điệu – 3D Modelling – Program Fundamentals. Đây là khâu thiết kế thế giới quan cho nhân vật về: nơi nhân vật sống, mối quan hệ gia đình, bạn bè. Cụ thể là đồ chơi, đồ gia dụng trên mọi hình khối và kích thước đa dạng hút mắt thế giới quan trẻ em.
  • Thiết kế dựng hình 3D nhân vật cách điệu – 3D Modelling – Stylized Characters là việc dựng hình model nhân vật cách điệu, texture, và render. Nhà thiết kế sẽ tạo được hình dáng, đặc điểm, tính cách đặc trưng nhân vật để tạo điểm nhấn, điểm ghi nhớ cho khán giả. Bước này dùng cả cho phim hoạt hình 3D và Game.
  • Thiết kế dựng hình 3D động vật cách điệu – 3D Modelling – Model Fundamentals: Là việc dựng hình các con vật khác nhau gắn với cuộc sống con người và thiên nhiên. Chuyên Gia xây dựng hình dáng, kích thước, cá tính cho động vật sẽ xuất hiện trong bộ phim hoạt hình và cả nội dung Game.
  • Thiết kế dựng hình 3D môi trường cách điệu – 3D Modelling – Stylized Environment như: các yếu tố nội ngoại thất, kiến trúc nhà cửa, vườn hoa, công viên, mây trời, sóng thần, núi lửa, sa mạc với không gian 3 chiều siêu thực…

Phần mềm thiết kế dựng hình 3D: 

Autodesk Maya: Animation Features Worth Knowing | Animation Career Review
Giao diện phần mềm Autudesk Maya

Những phần mềm trong thiết kế dựng hình 3D phổ biến hiện nay là: DesignCAD 3D Max, ViaCAD 2D/3D, Auto CAD, Maya…

Trong đó phần mềm Autodesk Maya được nâng cấp rất nhiều tính năng mới, đặc biệt dành cho ngành công nghiệp Animation, Visual Effect và gần đây nhất chính là 3D Game. Nó là sự lựa chọn đầu tiền trong ngành công nghiệp Film hoạt hình và kỹ xảo VFX. Đây cũng là phần mềm được Giảng Viên 3D của Sconnect Academy sử dụng và đào tạo. 

Những ai nên học Thiết kế dựng hình 3D ? 

Sản phẩm của Học viên Lương Thị Khánh Vân – Lớp Maya K01

Nếu bạn có niềm yêu thích phim hoạt hình, thích vẽ và có kỹ năng vẽ. Bạn đang học các ngành thiết kế, mỹ thuật, kiến trúc muốn tự tay dựng lên các khung hình 3D đồ sộ và xịn sò cho khán giả thưởng thức thì nên theo học Thiết kế 3D là lý tưởng đấy ! 

Còn nếu bạn chỉ đơn thuần vì yêu mà học thì cũng vẫn học được Thiết kế dựng hình 3D tại Sconnect Academy vì Khóa học đi từ cơ bản đến nâng cao, Giảng viên sẽ hướng dẫn lộ trình chi tiết bài bản cho Học viên theo phong cách “cầm tay chỉ việc”

Đăng ký học Thiết kế dựng hình 3D tại đây: https://bom.so/26t1om

2. Diễn hoạt hoạt hình 3D.

Diễn hoạt 3D là công việc sử dụng các công cụ và phần mềm để tạo ra chuyển động cho các đối tượng 3D như nhân vật, đồ vật, khung cảnh, môi trường,… Diễn hoạt hoạt hình 3D vừa ứng dụng trong ngành hoạt hình, Game và cả trong TVC truyền thông quảng cáo, app học Tiếng Anh cho trẻ em. 

Để trở thành 3D Animator – Chuyên gia diễn hoạt 3D cần trải qua những bước đi từ cơ bản đến nâng cao. 

(1)Diễn hoạt 3D cơ bản ( 3D Animation Basics )

Học cách đi bộ trước khi chạy. Nếu bạn chưa quen với hoạt hình, khóa học đầu tiên này sẽ giúp bạn tìm hiểu bản chất cốt lõi của hoạt hình dựa trên 12 nguyên tắc cơ bản của hoạt hình do Disney’s Frank Thomas và Ollie Johnston phát triển. Bạn sẽ học các khái niệm và kỹ thuật hoạt ảnh để xây dựng nền tảng vững chắc khi bắt đầu hành trình hoạt ảnh của mình.

Trong diễn hoạt 3D cơ bản ( 3D animation basics) , bạn sẽ vượt ra ngoài phần mềm để tìm hiểu cách truyền tải trọng lượng, chuyển động và thực hiện một cách chân thực – những kỹ năng quan trọng trong hành trình trở thành một Animator. Bạn sẽ bắt đầu khóa học bằng cách học cách tạo chuyển động cho một quả bóng nảy, sau đó phát triển quả bóng nảy đó thông qua việc tạo ra các chu kỳ đi bộ “Vani” và “cá tính”.

 (2) Diễn hoạt về Body Mechanics ( cơ chế cơ thể )

Áp dụng các nguyên tắc cơ bản đã học trong Kiến thức cơ bản về hoạt hình và tạo lớp cho nó với nhiều sắc thái, tính cách và thể chất hơn với các thiết bị nâng cao hơn. Bạn sẽ có cơ hội hiểu và tạo chuyển động cho các cơ chế vận động của cơ thể con người một cách nâng cao hơn.

Trong khoá body mechanics này sẽ tìm hiểu sâu về thể chất của hoạt động của con người. Bắt đầu bằng cách trau dồi kỹ năng quan sát và hiểu biết của bạn về giải phẫu người liên quan đến tư thế và cơ học. Khi bạn hiểu nguồn gốc của chuyển động thực tế, bạn đã sẵn sàng tìm hiểu cách lựa chọn thời gian và khoảng cách có thể đưa hoạt ảnh của bạn từ thực tế sang cách điệu. Cuối cùng, thêm trau chuốt cho shot diễn hoạt của bạn.

(3)  Introduction to Acting

Ánh sáng, máy quay, diễn! Khóa học này là nơi bạn bắt đầu tạo chuyển động cho một nhân vật thở, suy nghĩ và sống. Bằng cách thêm hội thoại và diễn hoạt cơ bản trên khuôn mặt.

Trong Giới thiệu về Diễn xuất, bạn giải quyết hai khía cạnh thách thức nhất của hoạt hình nhân vật: diễn kịch câm và đối thoại hoạt hình. Thông qua diễn xuất kịch câm, bạn sẽ học cách cho khán giả thấy được cảm xúc của nhân vật mà không cần lời tường thuật hay lời 

Phần mềm diễn hoạt 3D được sử dụng phổ biến như: 3D Max, Cinema 4D, Houdini, Autodesk Maya. Trong đó tại Sconnect Academy sử dụng phần mềm Autodesk Maya trong diễn hoạt và đào tạo. Phần mềm Autodesk Maya với nhiều tính năng và lợi thế cho người dùng. 

Nghề diễn hoạt 3D phù hợp với ai ?

Bạn chỉ cần có niềm yêu thích phim hoạt hình, yêu thích công nghệ và đồ họa, cẩn thận và kiên trì là theo học được ngành này nhé. 

Ok ! Như vậy là bạn đã hiểu cơ bản về Ngành Thiết Kế dựng hình 3D và Ngành Diễn hoạt 3D rồi chứ ? 

Bạn muốn học Thiết kế và Diễn hoạt 3D theo chuẩn kiến thức Quốc tế, Chuyên Gia có bằng cấp Quốc tế thì hãy liên hệ ngay Sconnect Academy để được tư vấn:

ĐĂNG KÝ HỌC THIẾT KẾ 3D: https://thietke3d.sconnect.edu.vn/tuyensinht11

ĐĂNG KÝ HỌC DIỄN HOẠT 3D: https://dienhoat3d.sconnect.edu.vn/tuyensinht11

Nhanh tay đăng ký Thiết kế 3D để được giảm tới 40% cho 10 bạn đăng ký đầu tiên nào ! 

“Sconnect Academy –  Expose your talents in animation world”

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG –  ĐỒNG HÀNH TRỌN ĐỜI CÙNG HỌC VIÊN

🔸Hoàn lại 100% học phí nếu học viên không hài lòng về chất lượng khóa học.

🔸Hướng nghiệp, giới thiệu việc làm tại SCONNECT và các đối tác uy tín.

🔸Được các Mentor bảo hành kiến thức trọn đời: sau khi kết thúc khóa học các bạn vẫn được giảng viên hỗ trợ giải đáp kiến thức ngành nghề.

HỌC VIỆN HOẠT HÌNH QUỐC TẾ SCONNECT