Test HƯỚNG nghiệp DISC – Công cụ định hướng nghề nghiệp hiệu quả

DISC test là bài kiểm tra tính cách trong việc nhận biết và nắm bắt hành vi của con người được phát triển bởi nhà tâm lý học người Mỹ – William Moulton Marston. Bài test tính cách DISC được xây dựng dựa trên ý tưởng về xu hướng tương tác khác nhau của mỗi người. Mỗi cá nhân khác nhau có thể sẵn sàng chấp nhận rủi ro hoặc lựa chọn sự an toàn.

Thông qua việc làm trắc nghiệm DISC sẽ giúp bạn:

  • Nhận thức chính xác về bản thân, năng lực giao tiếp, xu hướng tương tác của mình
  • Hiểu được cách bản thân phản ứng với xung đột.
  • Nhận thức được điều mang lại động lực cho bạn.
  • Biết cách điều chỉnh phong cách của bản thân để hòa hợp với mọi người.
  • Tâm lý thoải mái khi tham gia bài trắc nghiệm DISC của nhà tuyển dụng.
  • Định hướng phát triển kỹ năng lãnh đạo và mối quan hệ.
  • Nếu bạn là một nhà quản lý, bạn sẽ quản lý nhân viên cấp dưới một cách hiệu quả hơn thông qua việc hiểu rõ đặc điểm của từng nhân sự.
Tham gia Test ngay

Phân loại các tính cách trong trắc nghiệm DISC

Trắc nghiệm DISC đo lường dựa trên 4 nhóm tính cách bao gồm:

D – Dominance
Nhóm người thống trị:
Chủ động, thẳng thắn, hướng tới kết quả

I – Influence
Nhóm người có sức ảnh hưởng:
Nhiệt tình, hăng hái, thân thiện

S – Steadiness
Nhóm người người kiên định:
Chân thành, kiên nhẫn, trung thực

C – Conscientiousness
Nhóm người Tận Tâm:
Chính xác, thận trọng, tỷ mỉ

Nhóm D: Nhóm người thống trị

Bạn là người tự tin và có xu hướng thích cạnh tranh để dành lấy chiến thắng, đạt được thành công cho mục tiêu của bạn. Bạn không ngại thử thách, thay vì né tránh bạn chấp nhận đối diện trực tiếp với những khó khăn và hành động ngay lập tức để đạt được kết quả.

Bạn đại diện cho quyền lực và sự quyết đoán, bạn có khả năng thuyết phục người khác tốt và khả năng ứng biến nhanh nhẹn và cực kỳ thông minh. Châm ngôn của bạn là “Nếu không đạt được chiến thắng cuối cùng, cuộc chơi sẽ không còn ý nghĩa“. Trong giao tiếp, bạn rất thẳng thắn và bộc trực. Bạn muốn nhanh chóng tìm ra hướng xử lý nên luôn đi thẳng vào vấn đề. Bạn cũng hay đòi hỏi, yêu cầu cao đối với người khác.

Bạn có tư duy nhanh nên nói cũng sẽ nhanh nên cũng muốn người đối diện phải có cùng tần số suy nghĩ với bạn. Điều này cũng dẫn tới một vài hạn chế dành cho bạn. Bởi sự quyết đoán khiến bạn trở nên không lắng nghe và không để ý đến cảm xúc của người khác. Chính vì vậy mà nhóm D cần có kỹ năng lắng nghe nhiều hơn để có thể đạt được những vị trí cao hơn trong công việc.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm D có thể kể đến như: Doanh nhân, Luật sư, Cảnh sát, Giám đốc điều hành, Nhà môi giới chứng khoán, Kiến trúc sư, Luật sư, Quản lý vận hành, Quản lý dự án, Giám đốc nghệ thuật, Nhà báo
Giám đốc marketing, Đại diện bán hàng

Nhóm I: Nhóm tạo ảnh hưởng: Cởi mở, nhiệt thành và ấm áp

Bạn là người có sức thuyết phục, nhiệt tình, ấm áp, luôn lạc quan và có niềm tin vào người khác. Phong cách làm việc của bạn luôn thể hiện sự hợp tác và nhiệt tình. Bạn chính là kiểu mẫu đối tác yêu thích của đa số mọi người bởi tài năng bẩm sinh trong việc giao tiếp, kết nối và truyền cảm hứng. Trong tập thể, bạn là những người hướng ngoại và hòa đồng. Bạn gắn kết các thành viên trong nhóm. Đồng thời tạo ra bầu không khí làm việc vui vẻ, thoải mái..

Bạn được đánh giá rất cao về óc sáng tạo, bạn thường đóng vai trò là “cây sáng kiến”, giúp tập thể đạt được kết quả tốt nhờ những ý tưởng đột phá. Giống như nhóm thủ lĩnh, nhóm người ảnh hưởng thường kiểm soát các cuộc nói chuyện và kiên định trong việc bảo vệ ý kiến cá nhân. Tuy nhiên bạn có xu hướng thảo luận ôn hòa hơn, sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ mọi người và đưa ra những luận điểm rất thuyết phục.

Tuy nhiên, bạn sợ mất đi sự tác động của mình và hay cảm thấy tổn thương khi bị từ chối hoặc bị người khác lờ đi.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm I có thể kể đến như:

Thiết kế, nghệ thuật: Nhân viên thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, kiến trúc, nhiếp ảnh, nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên, hoạ sĩ, vũ công, biên đạo, giám đốc sáng tạo,… Diễn giả Dịch vụ, du lịch lữ hành: Hướng dẫn viên, lễ tân, tiếp viên hàng không, chăm sóc khách hàng,…

Truyền thông – Marketing: Phóng viên – biên tập viên, nhân viên tìm kiếm ý tưởng – sáng tạo nội dung, chuyên viên sản xuất phim quảng cáo TVC, chuyên viên PR Media, chuyên viên truyền thông nội bộ, chuyên viên tổ chức sự kiện, chuyên viên quan hệ công chúng, người đại diện phát ngôn,…

Ngôn ngữ: Biên dịch viên, phiên dịch viên, copywriter,… Tư vấn và môi giới: Môi giới chứng khoán, tư vấn bảo hiểm, tư vấn bất động sản,…

Nhóm S: Nhóm kiên định

Bạn thuộc nhóm S: Trung thành, ổn định và đáng tin cậy Bạn có xu hướng ổn định, kiên nhẫn, dễ đoán và bình tĩnh. Bạn là kiểu người kiên định, kiên nhẫn, dĩ hòa vi quý, sẵn sàng lui về hậu trường khi cần, không muốn trở nên nổi bật dù có năng lực. Sự trung thành và đáng tin cậy chính là điểm mạnh nổi bật nhất của những người nhóm kiên định. Bạn là người có tính kiên nhẫn, cẩn trọng và sẵn lòng giúp đỡ. Bạn không thích sự vội vã và luôn đưa ra quyết định sau khi đã cân nhắc. Nhóm tính cách này tương đối nhạy cảm, hướng nội và không thích sự thay đổi trong cuộc sống. Quan tâm đến mọi người, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, bạn khó ra quyết định vì hay do dự, giao tiếp hơi thiếu thẳng thắn do ngại đánh giá hoặc trình bày thông tin tiêu cực, dễ rơi vào thế yếu khi phải tranh luận và trao đổi với mọi người dù mục tiêu chung là hoàn thành nhiệm vụ (không phải công kích cá nhân), có phần thụ động và tự ti trong nhiều trường hợp.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm S có thể kể đến như: Doanh nhân, Luật sư, Cảnh sát, Giám đốc điều hành, Nhà môi giới chứng khoán. Kiến trúc sư, Luật sư, Quản lý vận hành, Quản lý dự án, Giám đốc nghệ thuật. Nhà báo, Giám đốc marketing, đại diện bán hàng.

Nhóm C: Người tuân thủ: Nguyên tắc, chính xác cao và quy củ.

Bạn là người chú trọng vào chất lượng và độ chính xác, chuyên môn, năng lực cá nhân. Bạn có xu hướng để ý đến độ chính xác trong công việc, luôn muốn duy trì sự ổn định trong công việc. Những người xung quanh mô tả bạn là người cẩn thận, thận trọng, làm việc có hệ thống, chính xác, lịch sự và biết cách ngoại giao. Tuy nhiên, bạn có thể bị giới hạn bởi việc bị quá tải, bản thân bị cô lập, những lời chỉ trích và mắc sai lầm.

Bạn làm tốt các nhiệm vụ phân tích thông tin, cầu toàn, theo đuổi quá trình và kết quả hoàn hảo. Những đặc điểm này giúp nhóm tính cách C thành công trong rất nhiều nghề nghiệp nhưng đồng thời cũng khiến họ gặp khó khăn khi cộng tác, tương tác với những người xung quanh.

Tuy nhiên cũng bởi sự cầu toàn khiến bạn tạo áp lực cho đồng nghiệp, thường quá cẩn thận và chi tiết nên chỉ ra quyết định sau khi có đủ thông tin. Sự khuôn phép và quy củ của bạn khiến đồng nghiệp ngột ngạt, đôi khi bạn cũng sẽ gay gắt và không ngại chỉ trích những ai không đáp ứng được các “tiêu chuẩn” của riêng bạn, thường xuyên đặt câu hỏi, có thái độ kiểm tra và giám sát sát sao trong công việc khiến đồng nghiệp khó chịu.

Nghề nghiệp phù hợp:
Lĩnh vực dữ liệu: Chuyên viên phân tích dữ liệu, kỹ sư dữ liệu lớn (big data), nhà khoa học dữ liệu, …
Ngành kỹ thuật: Kỹ thuật viên, thợ sửa chữa, các vai trò kỹ sư như kỹ sư cơ khí, kỹ sư hóa học, kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện, kỹ sư xây dựng,…
Y tế, dược phẩm: Dược sĩ nghiên cứu, dược sĩ chế tạo thuốc, bác sĩ, nhà nghiên cứu y học, chuyên gia y tế, …
Tài chính, ngân hàng: Chuyên viên phân tích tài chính, phân tích đầu tư, chuyên viên phân tích rủi ro,…
Kế toán, kiểm toán: Nhân viên kế toán, kiểm toán viên, kiểm toán nội bộ, chuyên viên dự toán,…
Lập trình viên, CNTT: Lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống, giám đốc CNTT (CTO), quản trị mạng,…
Lĩnh vực nghiên cứu khoa học: Chuyên viên nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, nhà nghiên cứu chuyên ngành, giảng viên đại học,…

BÀI TEST HƯỚNG NGHIỆP

Chọn đáp án “GIỐNG” bạn nhất và đáp án “KHÁC” bạn nhất trong mỗi câu dưới đây.

Bài test làm trong khoảng 10 phút sẽ đưa ra kết quả chính xác nhất
( Nếu lâu hơn kết quả có thể sẽ bị sai lệch các bạn chú ý nhé! )

1/24

Mọi người đánh giá tôi nhiệt tình và uy tín

Tôi bao dung và tôn trọng người khác

Mọi người nói tôi dũng cảm, ưa mạo hiểm

Tôi là người dễ tính và dễ tha thứ

Đối với em, khoảng thời gian học tập tại SAMA là một khoảng thời gian bổ ích và tràn ngập niềm vui. Em gặp gỡ các thầy và các bạn, người đã tận tình giúp đỡ để biết thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý giá.

Các thầy luôn phản hồi nhanh và kĩ mỗi khi em cần hỗ trợ, trang thiết bị có sẵn và nguồn tư liệu phong phú giúp em học một các thuận lợi. Không chỉ vậy, em rất thích những món ăn vặt của học viện chuẩn bị để có thêm năng lượng cho mỗi buổi học ạ!

LÊ NGÂN HÀ / HỌC VIÊN KHÓA 3D ANIMATION

Tham gia khóa học từ đầu cùng với thầy Quốc Vương em thấy học viện có lộ trình dạy rất dễ tiếp thu, không bị ngộp dẫn đến việc bỏ dở giữa chừng, thầy Vương dạy rất tâm huyết, hỗ trợ học viên rất nhiệt tình cả trong giờ học lẫn ngoài giờ cho đến khi nào xong bài học, sau khi học xong có gì thắc mắc hay cần giúp gì thầy đều sẵn sàng hỗ trợ rất tốt ạ. Em còn 1 khóa học nhân vật nữa nhưng Sconnect Academy đã hỗ trợ - tư vấn việc làm cho em luôn rồi, rất good luôn ạ!

Nguyễn Thanh Tính / Lớp đã tham gia: Học viên Khóa 3D Modeling

Tham gia khóa học từ đầu cùng với thầy Quốc Vương em thấy học viện có lộ trình dạy rất dễ tiếp thu, không bị ngộp dẫn đến việc bỏ dở giữa chừng, thầy Vương dạy rất tâm huyết, hỗ trợ học viên rất nhiệt tình cả trong giờ học lẫn ngoài giờ cho đến khi nào xong bài học, sau khi học xong có gì thắc mắc hay cần giúp gì thầy đều sẵn sàng hỗ trợ rất tốt ạ. Em còn 1 khóa học nhân vật nữa nhưng Sconnect Academy đã hỗ trợ - tư vấn việc làm cho em luôn rồi, rất good luôn ạ!

Nguyễn Thanh Tính / Lớp đã tham gia: Học viên Khóa 3D Modeling