Kỹ thuật vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu

Vẽ không chỉ là một cách biểu đạt cảm xúc mà còn là nền tảng của nhiều lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, thiết kế đồ họa, thiết kế 3D, hoạt hình và game. Dù bạn đam mê theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp hay chỉ muốn khám phá khả năng sáng tạo của bản thân thì việc nắm vững các kỹ thuật vẽ cơ bản là điều cần thiết. Cùng chúng mình tìm hiểu một số kỹ thuật vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu nhé!

Chọn dụng cụ vẽ phù hợp trước khi nghiên cứu kỹ thuật vẽ

Để bắt đầu, bạn cần bút chì, bảng vẽ, sổ phác thảo và tẩy. Khi đã quen với vẽ chì và muốn nâng cao trình độ, bạn hãy đầu tư vào các vật liệu khác như màu nước, bút marker, thanh than chì, phấn dầu… tùy vào thể loại hội họa  mà bạn dự định theo đuổi.

Kỹ thuật vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu

Nếu có điều kiện, bạn nên đầu tư vào giấy vẽ và các loại bút chất lượng cao. Một số thương hiệu họa cụ cao cấp giúp bạn thể hiện khả năng sáng tạo, có thể kể đến như:

• Faber-Castell: Nổi tiếng với bút chì, bút màu và các dụng cụ vẽ chuyên nghiệp.
  • Winsor & Newton: Thương hiệu được nhiều nghệ sĩ yêu thích khi lựa chọn họa cụ màu nước, màu dầu và acrylic.
  • Copic: Thương hiệu Nhật Bản nổi tiếng với các loại bút marker sử dụng trong thiết kế đồ họa và truyện tranh.
  • Prismacolor: Nổi tiếng nhất họa cụ bút chì màu và bút chì than.
  • Holbein: Thương hiệu Nhật Bản chuyên sản xuất màu nước, màu dầu và acrylic cao cấp.

Kỹ thuật vẽ cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật vẽ phác thảo

Vẽ phác thảo là bước đầu tiên để bạn có thể tạo ra một bản vẽ hoàn chỉnh. Phác thảo là quá trình tạo ra hình dạng cơ bản trước khi tiến hành chi tiết hóa.

• Phác thảo hình học: Kỹ thuật vẽ này giúp bạn dễ dàng xây dựng các đối tượng phức tạp bằng cách chia nhỏ chúng thành các hình học đơn giản như hình tròn, hình vuông và hình tam giác. Chẳng hạn, khi vẽ người, bạn có thể bắt đầu với một hình tròn cho đầu và các khối hình chữ nhật cho phần thân.
  • Phác thảo nét nhẹ: Đây là kỹ thuật vẽ các đường phác thảo mờ, nhẹ nhàng trên giấy để định hình đối tượng cần vẽ.
Luyện tập vẽ phác thảo giúp phát triển khả năng hình dung

Kỹ thuật đo tỉ lệ - Nắm vững tỉ lệ khung người

Hiểu rõ về tỷ lệ là yếu tố quan trọng trong vẽ thực tế. Tỷ lệ là sự liên kết giữa các phần khác nhau trong một đối tượng, giúp cho bức tranh trở nên cân đối và hài hòa.

• Khi vẽ khuôn mặt: Đầu người thường có tỷ lệ gần giống với hình oval. Để tạo ra tỷ lệ chuẩn, bạn có thể chia khuôn mặt thành ba phần: từ trán đến chân mày, từ chân mày đến đầu mũi, và từ đầu mũi đến cằm.
  • Khi vẽ cơ thể người: Chiều cao trung bình của người trưởng thành thường tương đương với bảy đến tám lần chiều cao của đầu. Hãy nhớ rằng các bộ phận như tay, chân và cơ thể cần có sự cân đối để tạo sự tự nhiên.

Kỹ thuật vẽ nét cơ bản

Một khi bạn đã quen với phác thảo và hiểu rõ tỷ lệ, bạn có thể bắt đầu học cách vẽ các đường nét cơ bản. Các đường nét này sẽ tạo nên kết cấu và hình dáng chi tiết cho bức vẽ của bạn.

• Đường thẳng: Để vẽ đường thẳng chính xác, hãy giữ tay thoải mái và di chuyển cả cánh tay thay vì chỉ sử dụng cổ tay. Điều này giúp đường thẳng không bị rung.
  • Đường cong: Khi vẽ đường cong, hãy thực hiện động tác từ cổ tay và cổ tay. Để luyện tập, bạn có thể vẽ các hình oval, hình tròn với các kích thước khác nhau để điều chỉnh lực tay.

Kỹ thuật đổ bóng

Đổ bóng là một phần quan trọng để làm cho bức vẽ trở nên sống động hơn. Kỹ thuật này thể hiện chiều sâu và khối lượng của đối tượng, tạo ra cảm giác đa chiều.

• Kỹ thuật vẽ hatching: Đây là phương pháp vẽ các đường thẳng song song, có thể theo hướng ngang, dọc hoặc chéo để tạo bóng. Độ dày của đường nét và khoảng cách giữa các đường sẽ quyết định độ tối của bóng.
  • Kỹ thuật cross-hatching: Đây là phương pháp sử dụng các nét song song cắt chéo nhau để tạo bóng đổ và chiều sâu cho bức vẽ.
  • Kỹ thuật blending: Sử dụng giấy, bông hoặc ngón tay để xoa nhẹ những vùng bóng đã vẽ, giúp tạo ra sự chuyển sắc mềm mại và tự nhiên.
Một số kỹ thuật đổ bóng cơ bản

Một số kỹ thuật vẽ khác mà bạn có thể tìm hiểu

• Gesture Drawing: Kỹ thuật vẽ nhanh để nắm bắt chuyển động của đối tượng.
  • Contour Drawing: Sử dụng một đường liên tục để tạo viền đối tượng.
  • Stippling: Sử dụng chấm nhỏ để tạo bóng và chi tiết.
  • Sketching: Vẽ nhẹ nhàng để hình dung cấu trúc và tỷ lệ đối tượng.
  • Scribble: Sử dụng các đường ngẫu nhiên để tạo kết cấu và bóng.
  • Tonal Scribble): Sử dụng đường nét xoáy để tạo bóng.
  • Dots: Kỹ thuật vẽ bóng bằng cách vẽ các chấm nhỏ.

Thực hành các kỹ thuật vẽ thường xuyên sẽ giúp bạn tìm ra được phong cách nghệ thuật mà bạn mong muốn theo đuổi.

Theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực hoạt hình và game có cần biết vẽ hay không?

Không biết vẽ, bạn vẫn có thể theo đuổi các ngành học liên quan đến hoạt hình - game. Tại Học viện Đào tạo Hoạt hình Quốc tế Sconnect, chúng tôi không đưa ra yêu cầu đầu vào liên quan đến khả năng vẽ của sinh viên. Tuy nhiên trong quá trình học tập, Học viện khuyến khích các bạn sinh viên dành thời gian nâng cao tư duy thẩm mỹ và khả năng cảm thụ nghệ thuật, rèn luyện khả năng vẽ tay để nắm được các yếu tố nền tảng quan trọng để phát triển sự nghiệp..

Năng khiếu vẽ bẩm sinh không phải ai cũng có. Với các bạn sinh viên có năng khiếu vẽ, đó sẽ là bước đệm giúp các bạn bắt đầu nhanh hơn và thuận lợi hơn. Với các bạn sinh viên chưa biết vẽ, hãy tạo cho mình thói quen luyện vẽ hằng ngày. Các kỹ thuật vẽ sẽ giúp bạn rất nhiều, đặc biệt là khi học các môn học liên quan đến anatomy, life drawing

SAMA với sứ mệnh kết nối nguồn tri thức quốc tế, nâng tầm nguồn nhân lực nhằm khẳng định thương hiệu Việt Nam vươn tầm thế giới. Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng hội đồng cố vấn học thuật luôn đồng hành cùng sinh viên trong suốt quá trình học tập. Liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn tuyển sinh ngay hôm nay để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.