Tại sao cần hướng nghiệp sớm cho học sinh THPT?

VTV.vn - Để đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, công tác hướng nghiệp cho học sinh THPT đang được đẩy mạnh.

Vai trò của nhà trường trong việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh Thực tế hiện nay, việc người học không nắm được điểm mạnh và năng lực của bản thân là điều phổ biến. Học sinh chưa nắm được những kiến thức về ngành học; xu hướng phát triển của nhóm ngành và sau khi ra trường của nhóm ngành đó ra sao.

Trường học cần nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Điều này nguy cơ dẫn tới hệ lụy khá lớn, theo khảo sát của Bộ GD&ĐT, 65,4% sinh viên (SV) năm thứ nhất chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành học; 50,8% không biết học xong sẽ làm việc gì và nơi nào tuyển dụng họ; 75,6% SV ít thỏa mãn với nghề đã chọn, học rồi mới thấy không hợp; 32,4% SV muốn được thi lại vào năm sau. Đây là những con số đáng báo động về thực trạng học sinh chưa được định hướng rõ ràng từ khi học THPT, khiến tỷ lệ sinh viên bỏ học giữa chừng để học lại ngành khác gia tăng và gián tiếp nâng tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường tại Việt Nam tăng cao. Theo bà Vũ Thương, Giám đốc Sconnect Academy: "Đối với vai trò của nhà trường công tác hướng nghiệp cần được tổ chức thường xuyên và kịp thời hơn. Hình thức tiếp cận tư vấn cũng cần nghiên cứu và đề xuất để tạo sự mới mẻ, thu hút và dễ dàng tiếp nhận hơn. Các em cần hiểu đúng về năng lực, sở thích, tính cách cá nhân, đam mê để có thể xác định đúng định hướng nghề nghiệp. Việc định hướng sớm sẽ giúp hạn chế tình trạng "ngồi nhầm lớp, nhầm chỗ" và "chọn đại cho xong". Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 xác định mục tiêu chung của công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh là "Tạo bước đột phá về chất lượng giáo dục hướng nghiệp trong giáo dục phổ thông, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và trung học phổ thông vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và địa phương, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và quốc tế". Hướng nghiệp sớm cho học sinh THPT là điều cấp thiết Khái niệm "hướng nghiệp" đã dần trở nên phổ biến những năm gần đây, tuy nhiên để hướng nghiệp đúng thời điểm và đúng đối tượng, đúng ngành nghề thì chưa có nhiều đơn vị làm tốt điều này. Hiện nay, với sự chuyển biến không ngừng về nhu cầu nguồn nhân lực trên thị trường cộng với sự biến động của tình hình kinh tế- xã hội, tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành hoặc sinh viên thất nghiệp ngày càng gia tăng đã dấy lên hồi chuông báo động về tầm quan trọng của việc định hướng cho học sinh THPT.

"Phỏng vấn mô phỏng" - Hình thức hướng nghiệp mới

Theo khảo sát các trường học trên địa bàn Hà Nội, gần 50% học sinh được hỏi không biết chọn ngành, nghề phù hợp; hơn 40% học sinh không biết mình thích gì, giỏi gì và 77% mong muốn được tư vấn chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân. Thời điểm hướng nghiệp lý tưởng nhất dành cho học sinh là những năm cuối lớp 9 và đầu lớp 10. Theo PGS.TS Đặng Thị Thanh Huyền – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học quản lý giáo dục thuộc Học viện Quản lý giáo dục cho rằng: "Quy trình định hướng phát triển nghề nghiệp là một vòng lặp bắt đầu từ: Nhận thức bản thân - nhận thức về thế giới nghề nghiệp, khám phá cơ hội phù hợp - lập kế hoạch nghề nghiệp". Các chương trình hướng nghiệp hiện nay đã có những sự đổi mới về phương thức tiếp cận như các chuỗi Ngày hội học sinh, các chương trình SchoolTour được nhân rộng và phổ biến tại nhiều điểm trường THPT, THCS đã mang tới cơ hội cho các em học sinh được tiếp cận với doanh nghiệp, trải nghiệm ngành nghề, gia tăng kiến thức thực tế trên thị trường lao động hiện nay. Chuỗi sự kiện SchoolTour nằm trong khuôn khổ Chương trình Hướng nghiệp 2023 do Sconnect Academy và Ban giám hiệu các trường THPT phối hợp tổ chức. Chương trình đã bắt đầu diễn ra từ ngày 02/10/2023. Khi tham gia sự kiện, các em học sinh sẽ được định hướng để nhận diện năng lực và phát triển bản thân sớm. Đồng thời, các em sẽ có cơ hội được tham gia mô phỏng buổi phỏng vấn, trang bị kiến thức thực tế. Dự kiến chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong Quý 4 năm 2023 kéo dài đến năm 2024 với sự tham gia của hơn 100 điểm trường THPT.

CÁC TIN TỨC KHÁC

TIN BÁO CHÍ GẦN ĐÂY

Xem thêm

SỰ KIỆN GẦN ĐÂY

Xem thêm
zz zz 1900.886.669 zz
zz zz 1900.886.669 zz
1900.886.669