ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP VỚI CHƯƠNG TRÌNH KIẾN TẬP CHO HỌC SINH LỚP 11
Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/dinh-huong-nghe-nghiep-voi-chuong-trinh-kien-tap-cho-hoc-sinh-lop-11-post659695.html
GD&TĐ - Trường trung học Vinschool Ocean Park và Học viện đào tạo hoạt hình Quốc tế Sconnect triển khai thí điểm chương trình kiến tập cho HS lớp 11.
Đây là chương trình kiến tập tiêu chuẩn dành cho học sinh khối 11 trên toàn quốc, giúp các em sớm có những trải nghiệm về nghề nghiệp và định hướng cho tương lai. Thí điểm chương trình kiến tập dành cho học sinh lớp 11 tại Sconnect Academy Sconnect Academy phối hợp cùng Trường trung học Vinschool Ocean Park xây dựng thí điểm chương trình kiến tập tiêu chuẩn Quốc tế dành cho các bạn học sinh khối 11 tại công ty Sconnect - Xưởng làm phim hoạt hình lớn nhất tại Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu mang tới những trải nghiệm chân thực, thôi thúc đam mê và định hướng nghề nghiệp thực tế cho học sinh. Công tác định hướng nghề nghiệp từ sớm cho thế hệ trẻ cũng là một trong những mục tiêu được Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh thời gian gần đây. Những năm cuối cấp 2 và đầu cấp 3 là thời điểm vàng để hướng nghiệp, giúp học sinh sớm tìm được hướng đi đúng, rút ngắn thời gian ôn luyện và hạn chế tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái ngành về sau.
Học sinh khối 11 trường Vinschool Ocean Park tham gia ngày hội Open Day của Sconnect Academy ngày 22/9.
Học sinh khối 11 trường Vinschool Ocean Park tham gia ngày hội Open Day của Sconnect Academy ngày 22/9.

Kế thừa chủ trương đó, Sconnect Academy xây dựng thí điểm chương trình kiến tập lần đầu tiên, định hướng trong tương lai sẽ triển khai thêm nhiều chương trình tương tự mở rộng quy mô trên toàn quốc, mang tới nhiều cơ hội cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo nhưng thiếu trải nghiệm thực tế.

Chương trình dự kiến được tổ chức từ ngày 6/11 đến ngày 10/11. Với tiêu chuẩn như một nhân sự thực thụ của doanh nghiệp, các học sinh sẽ trải nghiệm đầy đủ quy trình tiếp nhận nhân sự, làm việc và thực hiện báo cáo kết quả. Trao đổi trong chương trình School Tour hướng nghiệp, Giám đốc Học viện đào tạo hoạt hình Quốc tế Sconnect - bà Vũ Thương chia sẻ: “Học sinh cấp 3 cần được định hướng nghề nghiệp sớm hơn. Các em có thể thử sức ở nhiều ngành nghề càng sớm thì càng thuận lợi trong việc xác định hướng đi phù hợp với đam mê và năng lực bản thân. Điều này không chỉ tốt cho bản thân mỗi em mà góp phần phát triển nền kinh tế quốc gia vững vàng hơn” Nói về xu hướng kiến tập sớm, đại diện trường Vinschool Ocean Park, Phó Hiệu Trưởng - ThS. Trần Thị Hoàng Anh bày tỏ: “Nhà trường luôn chú trọng xây dựng những trải nghiệm cho học sinh, giúp các em được tiếp xúc sớm với môi trường doanh nghiệp, tạo tiền đề vững chắc để sau khi tốt nghiệp có thể bước vào thị trường lao động một cách tự tin nhất” Với mục tiêu “ươm mầm” nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam trở nên mạnh mẽ, cứng cáp hơn, Sconnect Academy chú trọng những trải nghiệm thực tế thay vì lý thuyết khô khan. Không chỉ quan sát, các bạn học sinh còn được trực tiếp làm việc trong doanh nghiệp. Học sinh cấp 3 kiến tập - Liệu có quá sớm? Chương trình kiến tập là giai đoạn các bạn kiến tập sinh có thể đến những môi trường thực tế, quan sát và học hỏi cách thức làm việc của các anh chị nhân viên. Qua đó, các bạn trẻ được trực tiếp quan sát doanh nghiệp, xem xét cách thức áp dụng lý thuyết vào thực hành. Đây được xem là hoạt động hiệu quả trong việc thúc đẩy đam mê và định hướng nghề nghiệp chính xác nhất. Sự trải nghiệm giúp các bạn trẻ có cái nhìn thực tế về một doanh nghiệp được vận hành ra sao, vai trò, chức năng nhiệm vụ của nhân sự các bộ phận là gì và các bạn ấy ở đâu trong bộ máy doanh nghiệp. Tuy nhiên, không ít bậc phụ huynh lo sợ con cái của họ kiến tập sớm sẽ ảnh hưởng tới việc học và các con chưa hiểu được lý do phải kiến tập sớm là gì. Chia sẻ với báo chí, chị Đặng Khánh Huyền (phụ huynh học sinh lớp 10, tại Hà Nội) cho rằng: “Tôi nghĩ các con được trải nghiệm môi trường doanh nghiệp sớm cũng tốt nhưng liệu rằng nền tảng tri thức hiện tại của các con có đáp ứng được yêu cầu trong một doanh nghiệp hay chưa? Điều này nhà trường và xã hội cần cân nhắc để tối ưu trải nghiệm giúp các con thực sự hiểu lợi ích của việc kiến tập là gì”.
Bài toán về sự cần thiết của kiến tập sớm và lợi ích của chương trình này vẫn đang được ngành Giáo dục và các doanh nghiệp thí điểm triển khai. Dự kiến tương lai sẽ có các chương trình kiến tập phù hợp với năng lực của học sinh THPT, giúp các em có trải nghiệm bổ ích và định hướng nghề nghiệp hiệu quả.

CÁC TIN TỨC KHÁC

TIN BÁO CHÍ GẦN ĐÂY

Xem thêm

SỰ KIỆN GẦN ĐÂY

Xem thêm
zz zz 1900.886.669 zz
zz zz 1900.886.669 zz
1900.886.669